Loading...

วันอังคารที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2555

วิธีการทำซาลาเปาสูตรเด็ดอร่อยเหาะ


วิธีการทำซาลาเปาสูตรเด็ดอร่อยเหาะ



        ซาลาเปา (จีน: 包子, พินอิน: bāozi เปาจื่อ) พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 นิยามว่า "ชื่อขนมชนิดหนึ่งของจีน ทำด้วยแป้งสาลีปั้นเป็นลูกกลม ข้างในใส่ไส้ มีทั้งไส้หวานและไส้เค็ม"
ซาลาเปาเป็นอาหารจีนชนิดหนึ่งทำมาจากแป้งสาลีและยีสต์





 และนำมาผ่านขบวนการนึ่ง ซาลาเปาจะมีไส้อยู่ภายในโดยอาจจะเป็นเนื้อหรือผัก ซาลาเปาที่นิยมนำมารับประทานได้แก่ ซาลาเปาไส้หมู และ ซาลาเปาไส้ครีม สำหรับอาหารที่มีลักษณะคล้ายซาลาเปา ที่ไม่มีไส้จะเรียกว่า หมั่นโถว นอกจากนี้ซาลาเปายังคงเป็นส่วนหนึ่งในชุดอาหารติ่มซำ ในวัฒนธรรมจีน ซาลาเปาสามารถนำมารับประทานได้ในทุกมื้ออาหาร ซึ่งนิยมมากในมื้ออาหารเช้า








ซาลาเปาได้ชื่อว่าได้รับการคิดค้นขึ้นมาโดย จูกัดเหลียง หรือ ขงเบ้ง ในคริสต์ศตวรรษที่ 2 เมื่อจูกัดเหลียงกลับจากการต่อสู้กับเบ้งเฮ็กแล้วก็เดินทางมากถึงแม่น้ำแห่งหนึ่งที่คนแถวนั้นเชื่อว่ามีวิญญาณสิงอยู่ใต้น้ำ ทหารบอกจูกัดเหลียงว่า ถ้าจะข้ามฟาก ต้องตัดหัวทหารทั้งหมดเพื่อบูชาดวงวิญญาณ แต่จูกัดเหลียงไม่อยากให้ทหารต้องตายจึงคิดการทำหมั่นโถวขึ้นมา แล้วปล่อยให้ลอยตามน้ำเพื่อบูชาดวงวิญญาณ เมื่อบูชาแล้ว จูกัดเหลียงก็พาทหารข้ามสะพานไปยังพระนครเซงโต๋
ในภาษาอังกฤษเรียกซาลาเปาว่า "Chinese bun" ถ้ารู้ไส้ก็เรียกตามไส้ เช่น "pork bun" คือ ซาลาเปาไส้หมู



ซาลาเปา สูตรน้องนัท


เครื่องปรุงนะคะ เผื่อใครถามหาสูตรอีก


ก้อปที่ครูเอามาแปะให้นะคะ





สูตรซาลาเปาค่ะ ได้มาจาก http://www.marthastewart.com/
วันที่นัทดู แขกรับเชิญเป็นชาวจีนเจ้าของร้านอาหารจีนในไชนาทาวน์นิวยอร์ค ทำง่าย ๆ ค่ะ ทำได้ 16 ลูกเล็ก ๆ ค่ะ
นัทแปลให้นะคะ


แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (ลดได้)
ผงฟู 3 1/4 ช้อนชา
นมสด 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ


1.ผสมแป้ง น้ำตาล ผงฟู ให้เข้ากัน ทำบ่อตรงกลาง ใส่นมและน้ำเปล่าลงไป ค่อย ๆ ผสมแป้งให้จับตัวกัน ใส่น้ำมันลงไป เริ่มนวดแป้ง นวดจนแป้งนุ่มไม่ติดมือ และมีความยืดหยุ่น นวดประมาณ 12-15 นาที (ถ้าแป้งแห้งไป เพิ่มน้ำทีละช้อน ถ้าแฉะไปเพิ่มแป้งทีละนิด)


2.วิธีสังเกตุว่าแป้งมีความยืดหยุ่นดี ให้เอานิ้วจิ้มแป้ง ถ้าแป้งเด้งตัวกลับมาแสดงว่าแป้งเข้าที่ ถึงขั้นนี้เอาแผ่นพลาสติกคลุม ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง


3.ระหว่างระก็ตัดกระดาษไข หรือกระดาษพาร์ชเมนต์เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างยาว 2.5 นิ้ว


4.ครบ 1 ชั่วโมง โรลแป้งออกให้ยาว 16 นิ้ว ตัดก้อนละ 1 นิ้ว ปั้นกลมแต่ละลูก หาถุงพลาสติกมาคลุมไว้ก็ดีนะคะ กันแป้งแห้ง


5.แผ่แป้งออกให้บาง ใส่ใส่ จับจีบให้สวยงาม วางลงบนกระดาษที่เตรียมไว้ นึ่งน้ำเดือดจัด 12-15 นาที


ที่มา วิถีมิเดีย กับ http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=pookhakae&date=02-10-2005&group=12&blog=3


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น